Johnny Tuan Nguyen's Blog

A sharing corner of knowledge, thoughts on things, and literally everything else. My special interests are marketing, PR, branding, digital marketing, hospitality

THE DARK KNIGHT RISES VÀ NHỮNG CẢM NHẬN CÁ NHÂN

The Dark Knight Rises

The Dark Knight Rises

 

1/ Cốt truyện thú vị, kỹ xảo đẹp ==> Highly Recommended.

2/ Nhân vật Catwoman của Anne Hathaway thật gợi cảm và có tính cách.

3/ Nhân vật Batman trong tập này được xây dựng đầy tính nhân văn. Không phải như Superman có sức mạnh siêu nhiên của người ngoài hành tinh, Spiderman với những khả năng siêu phàm do bị nhện nhiễm xạ cắn, Người Dơi cũng có thể bị thời gian bào mòn sức lực và bị giày vò bởi cái chết của người yêu cũ. Batman bị những vết thương trên cơ thể hành hạ sau những tháng ngày chiến đấu chống lại cái ác, bị kẻ thù đánh gục trong lần chạm trán với Bane trong đường cống ngầm, bị giam cầm; nhưng bằng nghị lực, ý chí, và đối diện với nỗi sợ hãi giữa lằn ranh của sự sống và cái chết, anh đã trở lại, chống chọi với cái ác và bảo vệ chính nghĩa. Đó như là một thông điệp của cuộc sống, khi chúng ta gặp những khó khăn, đối diện với kẻ thù mạnh hơn ta gấp nhiều lần, chúng ta vẫn phải cố gắng phấn đấu để vượt qua. Những gì không giết được chúng ta chỉ làm ta mạnh hơn! (Whatever does not kill you makes you stronger)

4/ Nhân vật phản diện Bane cầm đầu cuộc nổi dậy trong bộ phim làm mình liên tưởng đến sự vùng dậy của những con người nhỏ bé (little people), chống chọi lại những quy định, ràng buộc và phân cấp trong xã hội. Thành phố Gotham như một bản sao của New York trong đời thực, đại bản doanh của nền kinh tế tư bản trên toàn thế giới. Nơi đây có một lịch sử hình thành lâu đời, và đại diện cho những giá trị tư bản thuần túy nhất. Còn nhớ đến những cuộc biểu tình của phong trào “Occupy Wall Street”, của những con người tự nhận mình là “99% của xã hội” đóng góp cho sự giàu có của “1% còn lại của những con người giàu có nhất trong xã hội”. Bộ phim phản ánh một hình ảnh tương tự, khi những người khốn khổ nhất trong xã hội, những kẻ tội phạm, họ vùng lên và gieo rắc cái chết và nỗi sợ hãi trong thành phố Gotham. Những con người nhỏ bé, liệu đó có phải động lực của kẻ thủ ác trong vụ nổ súng đẫm máu tại rạp chiếu phim ở Mỹ ? Cũng có thể hung thủ chỉ bị ám ảnh bởi hình tượng nhân vật phản diện Bane của bộ phim, một kẻ vượt qua ngoài những khuôn khổ bình thường của xã hội. Liệu có phải trong mỗi chúng ta đều có một chút của sự nổi loạn ấy, nhưng được thể hiện qua những hình thức khác nhau chứ không phải sự bắn giết ?

5/ Bộ phim nhắc đến sự sụp đổ thần tượng của nhân vật Harvey Dent. Hình ảnh nhân vật cảnh sát trưởng phải sống và đấu tranh với một lời nói dối khủng khiếp trong tim mình, và sự khủng hoảng niềm tin của người dân khi nhân vật người hùng trong mắt họ được phanh phui ra là một kẻ thủ ác. Liệu điều này có gợi chúng ta nhớ đến trong mỗi cuộc đời, chúng ta đều có thể gặp những trường hợp được tô điểm đẹp đẽ, nhưng thật sự bên trong lại không được như những gì chúng ta tưởng tượng ? Khi hành động được xuất phát từ suy nghĩ, thì sự sụp đổ niềm tin có một tác động ghê gớm đến những hành động của bản thân.

6/ Phải đặt mình vào vị trí của những người cùng khổ, bị dồn vào đường cùng và phản kháng của bộ phim, ta mới có thể hiểu được những tâm tư của họ. Nhưng tôi tự hỏi, liệu sự bắn giết, gieo rắc nỗi sợ hãi, sự nổi loạn có mang lại một xã hội bình yên cho con người ? Liệu những người giàu có bị lật đổ, bị xét xử, bị giết chết, thì ai sẽ tiếp tục đẩy mạnh sự phát triển của xã hội ? Và khi những người nghèo khổ của bộ phim trở nên giàu có, liệu họ có phải đối diện với những kết cục tương tự ?

Một vài suy nghĩ đọng lại trong đầu sau khi xem phim…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on August 9, 2012 by in Personal Thoughts, Vietnamese and tagged , , , , , .

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 4 other followers

%d bloggers like this: