Johnny Tuan Nguyen's Blog

A sharing corner of knowledge, thoughts on things, and literally everything else. My special interests are marketing, PR, branding, digital marketing, hospitality

CHIA SẺ VỀ VIỆC KHỞI ĐẦU SỰ NGHIỆP CỦA CÁC BẠN DHS MỚI RA TRƯỜNG

 

Nhân việc bữa trước vừa ngồi xuống với một người anh trong ngành quản trị du lịch-khách sạn để thảo luận về triển vọng công việc cho các bạn sinh viên mới ra trường, và trước đó là một buổi trò chuyện với một người chị là Giám Đốc Kinh Doanh và Tiếp Thị của một resort thuộc tập đoàn quốc tế tại Việt Nam, mình bỗng nảy ra nhiều suy nghĩ về việc các bạn Du học sinh tại Thụy Sĩ bắt đầu đi làm khi quay về nước.

Trước đây cũng đã có nhiều bạn liên hệ mình để xin lời khuyên, và tìm hiểu các cơ hội công việc tại Việt Nam, mình cũng đã góp ý nhưng chỉ mang tầm nhỏ lẻ, ngắn hạn, và chưa được hệ thống. Cách đây 7 năm, mình đã từng viết trên Yahoo! 360 blog một bài review đánh giá các trường khách sạn tại Thụy Sĩ, lúc đó cũng đã tạo được tiếng vang tốt, và có nhiều bạn trẻ vừa tốt nghiệp cấp 3 liên hệ mình để giúp quyết định chọn trường. Sau 7 năm, bây giờ cũng đã đi làm được một thời gian, bỗng lại nghĩ đến ý định viết một bài góp ý cho các bạn sinh viên sắp ra trường, giúp các bạn lựa chọn được bước khởi đầu thuận lợi trong sự nghiệp của mình.

Bài viết dưới đây chỉ mang tính chất nói chung, góp nhặt một số kinh nghiệm sống và làm việc của mình, chứ không đi vào phân tích những kiến thức chuyên môn. Bài viết có thể vụng về về câu chữ vì không có ý định viết chuyên nghiệp, chỉ là ghi lại nhanh những suy nghĩ của mình, nhưng đảm bảo là những thông tin đều chân thật và thiết thực với tình hình thực tế.

Nội dung bài viết chủ yếu mình muốn dành cho các bạn Du học sinh Việt Nam ngành KS-DL tại Thụy Sĩ, nhưng một số lời khuyên cũng có thể dành cho các bạn Du học sinh ở các nước khác, và các bạn sinh viên vừa ra trường ở Việt Nam, vẫn còn đang bân khuân lựa chọn con đường sự nghiệp của mình.

Mình chưa đủ già, và cũng chưa thể xem là thành công trong sự nghiệp, nhưng đây chỉ là chia sẻ một số kinh nghiệp trong thời gian sống và làm việc tại Việt Nam sau khi ra trường, và hy vọng sẽ nhận được ý kiến đóng góp, phản hồi mang tính xây dựng từ bạn bè trên các mạng xã hội.

1/ VỀ TRIỂN VỌNG CÔNG VIỆC CỦA NGÀNH DU LỊCH – KHÁCH SẠN TẠI VIỆT NAM: 

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành du lịch Việt Nam hiện nay cũng như sự tham gia thị trường của nhiều tập đoàn khách sạn lớn, triển vọng công việc của ngành là rất lớn. Điểm mặt một số dự án vừa hoàn thành, đang và sẽ phát triển tại Việt Nam: Novotel Saigon Center, ibis Saigon South, Le Meridien Saigon, Pullman Saigon, Pullman Vũng Tàu, MGM Hồ Tràm, Times Square tại Sài Gòn, Movenpick Quy Nhơn, một số dự án khách sạn và resort cao cấp ở Phú Quốc sau khi đường bay quốc tế được phát triển, Crowne Plaza Nha Trang, Hyatt Regency Danang, InterContinental Danang, Crowne Plaza Danang, Sheraton Dalat, Laguna Lang Co Integrated Resort với các dự án khách sạn của Banyan Tree, An Lam Saigon River, Vĩnh Hội Resort với các dự án khách sạn của Hilton và Marriott, Emeralda Ninh Bình, một số dự án khác của Accor và Ritz-Carlton tại Việt Nam, và nhiều dự án nhỏ lẻ khác tại Việt Nam.

Mỗi khách sạn và resort ở trên đều cần một nguồn nhân sự khổng lồ để hoạt động, nên đây sẽ là điềm lành cho nền kinh tế Việt Nam, tạo ra nhiều công ăn việc làm.

Mỗi khách sạn cao cấp đều cần có nguồn nhân lực chất lượng, nên những du học sinh chuyên ngành khách sạn-du lịch tại Thụy Sĩ và các nước khác có một lợi thế rất lớn. Bản thân mình có một network rộng trong ngành, nhận được nhiều thông tin tuyển dụng và chia sẻ trên facebook. Ngay trong mảng sales & marketing của khách sạn, một lĩnh vực hấp dẫn nhưng cũng đầy tính cạnh tranh, cũng cần nhiều nhân sự có kỹ năng và kiến thức phù hợp. Nhưng tại sao mình vẫn thấy nhiều bạn than phiền không tìm được công việc phù hợp ?

2/ THIẾU KINH NGHIỆM 

Các khách sạn và resort tại Việt Nam, khi tuyển dụng các vị trí từ supervisor trở lên, đều mong muốn tuyển người có kinh nghiệm. Mình nghĩ đây là một trong những điểm yếu của Du học sinh Thụy Sĩ, có khá nhiều kinh nghiệm đi làm thực tập nhưng chưa có kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp.

Lời khuyên của mình ? Get whatever job that you think is interesting and suited for your long-term goal!

WHEN YOU ARE YOUNG, WORK TO LEARN, NOT TO EARN.

Khi bạn bắt đầu sự nghiệp, bạn cần bắt đầu từ một điểm nào đó. Đừng suy nghĩ quá nhiều về việc title của công việc và mức lương, mà quan trọng là bạn học được gì từ công việc đó. Trước đây, khi tôi mới tốt nghiệp và bắt đầu về nước làm việc, tôi cũng phạm phải một sai lầm tương tự (Ước gì lúc đó đã có ai đó cho tôi lời khuyên này). Tôi nghĩ rằng với tấm bằng du học chuyên ngành từ nước ngoài về, tôi sẽ dễ dàng lấy được một vị trí quản lý. Thực tế đã chứng minh ngược lại.

 

BẰNG CẤP QUỐC TẾ CHẲNG GIÚP BẠN PHÙ HỢP VỚI VỊ TRÍ QUẢN LÝ

Những kiến thức và kinh nghiệm học ở nước ngoài chỉ phù hợp và phát huy tác dụng khi bạn tiến xa trong sự nghiệp. Từ kinh nghiệm một người đã từng đi làm và tuyển dụng, tôi thật sự chẳng quan tâm bạn học trường nào cho các sinh viên mới ra trường. Quan trọng là thái độ và kinh nghiệm của bạn: bạn có thái độ cầu thị học hỏi không ? bạn có thân thiện không ? bạn có khả năng làm việc nhóm xong ? Kĩ năng làm việc độc lập thế nào ? Bạn có tham gia các hoạt động xã hội trước đây không ?

Tốt nghiệp từ một trường tốt tất nhiên sẽ làm CV của bạn nhìn đẹp hơn, nhưng tôi sẽ lựa chọn những người có các tố chất trên hơn. Thực tế tôi đã thấy nhiều bạn du học về nhưng kỹ năng làm việc không có, và nhiều bạn tốt nghiệp trong nước nhưng đã tiến rất xa trong sự nghiệp.

 

NGHỊCH LÝ: TẠI SAO CÁC BẠN TỐT NGHIỆP TRONG NƯỚC LẠI THÀNH CÔNG HƠN CÁC DU HỌC SINH ?

Từ kinh nghiệm sống của mình, tôi đã thấy rất nhiều những nhân vât thành đạt trong sự nghiệp tốt nghiệp tại các trường trong nước. Họ có thể học thêm các bằng cấp cao hơn trong quá trình công tác, nhưng quan trọng họ là sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam khi bắt đầu làm việc.

Tại sao ? Liệu sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam có giỏi hơn du học sinh ?

Câu trả lời là không. Thực tế là du học sinh có điều kiện lợi thế hơn hẳn khi tiếp cận nền giáo dục quốc tế.

Những sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam, họ thực tế hơn, và không đặt quá nhiều kỳ vọng vào công việc ban đầu. Họ có thể khởi đầu nhỏ, nhưng họ chịu khó học hỏi, lắng nghe lời khuyên của những người đi trước, và họ kiên trì đi theo con đường lựa chọn.

Nhiều du học sinh, ngược lại, tôi thấy đặt quá nhiều kỳ vọng vào công việc đầu tiên để rồi thất vọng. Bạn lựa chọn những công việc cao và thu nhập hấp dẫn, nếu đạt được thì tốt, không đạt được thì lại nhụt chí.

Lời khuyên của tôi, bạn nên bắt đầu từ những công việc bình thường nhất, ngay cả khi chỉ là nhân viên phục vụ (trong ngành khách sạn) hoặc nhân viên truyền thông (trong ngành PR). Vì sao ? vì bạn sẽ có cơ hội trui rèn thực tế những kỹ năng của mình. Khi bạn được đặt vào các vị trí quản lý, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua các kỹ năng cơ bản. Và ngay cả khi bạn đi làm thực tập thì kinh nghiệm cũng sẽ khác khi làm việc thực tế. Làm sao bạn có thể làm chủ nhà hàng khi bạn không thành thạo về kỹ năng phục vụ, hoặc làm một chuyên gia về PR khi chưa thành thục kỹ năng viết một Thông Cáo Báo Chí ?

Nếu bạn muốn thật sự giỏi ở bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cần phải thành thạo những kỹ năng cơ bản nhất của ngành đó. Nó sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp sau này. Đã có rất nhiều ví dụ về những người thành đạt và giàu có trên thế giới, liệu Steve Jobs có tự nhiên đạt được thành công như ngày hôm nay, hoặc Bill Gates, hoặc tỉ phú Carlos Slim ?

 

STAY HUNGRY, STAY FOOLISH – Steven Jobs

 

3/ HÃY LẮNG NGHE VÀ HỌC HỎI 

Bạn có thể học hỏi từ rất nhiều nguồn, đặc biệt là trong môi trường công việc. Du học sinh thường có khuynh hướng nghĩ rằng những kiến thức mình học được trong trường là quan trọng nhất và sẽ được sử dụng trong công việc. Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi thấy chỉ có khoảng 30% kiến thức tôi học được trong trường phù hợp với công việc, phần còn lại tôi học từ công việc.

Hầu hết các công ty đều sẽ có chương trình đào tạo để “tẩy não” bạn, và giúp bạn thích nghi vào môi trường văn hóa công ty. Điều quý giá nhất tôi thấy từ kinh nghiệm học ở nước ngoài là chúng ta có cơ hội biết về môi trường kinh doanh quốc tế, mà chúng ta có thể áp dụng vào các quyết định quan trọng về quản lý trong tương lai.

Hãy bắt đầu từ công việc thấp nhất, lắng nghe những người đi trước, và hoàn thiện các kỹ năng của mình. Ngày tỏa sáng của bạn sẽ đến, nhưng không phải là lúc này.

Nếu bạn là bồi bàn, bạn sẽ có ngành trở thành quản lý nhà hàng hoặc ông chủ nhà hàng. Nếu bạn làm tiếp tân, bạn có thể trở thành trưởng bộ phận buồng phòng hoặc mở khách sạn của riêng mình. Bạn muốn làm marketing thì phải bắt đầu từ những công việc cơ bản như nhân viên PR hoặc quảng cáo.

Bạn mới tốt nghiệp nước ngoài về, và không đạt được công việc quản lý như mong muốn. Các công ty cũng ngại thu nhận bạn vì các vị trí entry level thì lại không trả lương cao và không phù hợp với bạn, không thể giữ chân bạn lâu. Thế nên mới có trường hợp nhiều du học sinh không tìm được công việc hợp lý.

 

DU HỌC SINH ? BẠN CHẲNG CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

Phim ảnh và xã hội thường ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta, rằng chúng ta là duy nhất, là những con người tài giỏi có thể thay đổi thế giới. Và chúng ta tin vào điều đó. Thực tế rằng có rất nhiều người giống chúng ta, và không phải ai cũng có thể trở thành Steve Jobs hoặc Bill Gates.

Thực tế, ngay cả Steve Jobs khi bắt đầu sự nghiệp cũng không biết ông sẽ đạt được ngày hôm nay.

Du học sinh, với nhiều điều kiện thuận lợi về kinh tế từ gia đình, không hiểu rằng việc kiếm tiền trong xã hội thật sự khó khăn. Việt Nam là một đất nước có dân số trẻ, và có rất nhiều bạn trẻ cần công việc. Nếu bạn không làm công việc đó, sẽ có một người khác làm.

Nhiều bạn nghĩ rằng công việc marketing trong khách sạn là thú vị, sung sướng, nhiều benefits, và mong muốn một ngày làm trong vị trí này. Thực tế mình thấy chỉ có một số bạn du học sinh chuyên ngành QLKS làm các vị trí quản lý trong mảng này, và thật sự có rất nhiều vị trí mở trong marketing, trong ngành khách sạn và các ngành khác. Bạn chỉ cần bắt đầu từ một điểm nào đó, và nỗ lực cố gắng, một ngày nào đó bạn sẽ đạt được điều này.

 

BẠN CÒN CÓ CẢ MỘT CUỘC ĐỜI ĐỂ SỐNG, TẠI SAO LẠI QUÁ VỘI VÀNG TÌM KIẾM MỘT CÔNG VIỆC LƯƠNG CAO NHƯNG HẠN CHẾ KHẢ NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA BẠN ?

 

Tôi hy vọng sẽ ngày càng có nhiều nhân sự cao cấp trong ngành là những du học sinh chuyên ngành đảm nhận, vì thật sự những kiến thức chuyên môn của bạn sẽ góp phần chuyên nghiệp hóa và phát triển ngành lên tầm quốc tế.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 4 other followers

%d bloggers like this: